So Sánh Router Wifi 2.4ghz và 5ghz

Router Wifi hiện nay có 2 băng tần 2.4GHz  và 5GHz. Băng tần Wifi 2.4GHz  và 5GHz là gì? Bạn có nhu cầu sử dụng wifi và đang băn khoăn chưa biết lựa chọn bộ phát wifi  nào và băng tần bao nhiêu cho ph

Một trong số những loại thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn và gia đình đó chính là Wifi.

Wifi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Đối với hầu hết mọi người, truy cập vào vào hệ thống wifi ở nhà hay ở công ty trở thành thói quen hằng ngày.

Router Wifi hiện nay có 2 băng tần 2.4GHz  và 5GHz. Băng tần Wifi 2.4GHz  và 5GHz là gì? Bạn có nhu cầu sử dụng wifi và đang băn khoăn chưa biết lựa chọn bộ phát wifi  nào và băng tần bao nhiêu cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn? Đọc bài này Centrallink sẽ đưa ra được lựa chọn hợp lý nhất cho bạn.

so sánh router wifi 2.4ghz và 5ghz

Sau đây là những ưu nhược điểm của Router Wifi 5GHz mà Centrallink gửi đến bạn:

    1.Ưu Điểm:

  • Tín hiệu không bị nhiễu chồng lên nhau từ các wifi khác

Điểm mạnh lớn nhất của Wifi 5ghz so với 2.4ghz là tín hiệu không bị nhiễu từ các thiết bị wifi khác được sử dụng băng tần 2.4ghz trong doanh nghiệp, gia đình hoặc văn phòng bạn làm việc, hoặc nhưng thiết bị khác có chung tần số 2.4ghz có thể làm yếu mạng Wi-Fi hoạt động ở tần số này.

Vì vậy, những wifi hoạt động ở tần số 5ghz có thể chống được các vấn đề xuyên nhiễu từ các thiết bị sử dụng tần số 2.4ghz.

  • Giảm mật độ đông đúc từ các wifi khác

Chúng ta thấy rằng một trong số những nguyên nhân gây tín hiệu bị nhiễu điển hình nhất cho các mạng Wifi  là các Wifi gần đó sử dụng chung 1 tần số hoặc chung kênh. Vì vậy các router wifi 5ghz tránh bớt được điều này vì các router wifi hiện nay chủ yếu đang hoạt động ở tần số 2.4ghz.

Tần số 2.4GHz tín hiệu rất dễ bị nhiễu nhau nếu có nhiều Wifi 2.4GHz hoạt động trong một khu vực diện tích nhỏ.Tuy nhiên chúng ta có thể thiết lập Wifi ở ba kênh 1,6 và 11 để có thể sử dụng đồng thời mà không bị chồng lên nhau, tín hiệu bị nhiễu nhiều.

Băng tần 5ghz sử dụng tần số dài hơn, nên có thể tránh được vấn đề tín hiệu bị nhiễu, chồng lên nhau. Tần số 5ghz có 8 đến 23 kênh không bị chồng lên gây tín hiệu bị nhiễu. Vì vậy giúp cho các Wifi ở gần nhau không chồng lên nhau giúp tín hiệu tốt hơn.

  • Tốc độ nhanh cao

Router Wifi 2.4ghz, tốc độ tối đa sẽ là 600Mbps và tốc độ chúng ta thường thấy trên các router wifi sẽ là 300Mbps và 150Mbps. Nhưng đối với Router Wifi 5ghz, tốc độ tối đa đạt được có thể lên đến hơn 1700Mbps và tốc độ thấp nhất  là 433Mbps.

Nếu các bạn đang sử dụng đường truyền Internet trên 30Mbps thì bạn nên dùng hoặc chuyển sang những Router Wifi có hỗ trợ băng tần 5ghz để sử dụng tốt nhất.

    2. Nhược Điểm:

  • Diện tích hoạt động bị hạn chế

Trong truyền sóng vô tuyến có 1 nguyên lý đó là khoảng cách càng dài thì độ suy hao tín hiệu càng tăng đói với tần số cao. Vì vậy Router Wifi 5ghz có độ phủ sóng ngắn hơn so với Router Wifi 2.4ghz.

  • Giá thành đắt đỏ

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin ngày càng mạnh mẽ, vì thế sự tăng vọt giá của các Router Wifi 5ghz với 2.4ghz ngày càng thu hẹp, giá của Router Wifi 5ghz vẫn cao hơn một chút khoảng 20% so với các Router Wifi 2.4ghz thông thường trước nay. Và ngày nay các gói cước cáp quang Internet ngày càng hấp dẫn kèm theo  những tính năng vượt bậc mà Router Wifi 5ghz mang lại, việc đầu tư một Router Wifi 5ghz cho doanh nghiêp, khách sạn, gia đình, resort...sẽ là sự đầu tư chính đáng của bạn.

Các bạn cũng cần lưu ý sử dụng Router Wifi 5 GHz không làm tăng tốc độ kết nối Internet mà chỉ là làm giảm tín hiệu bị nhiễu, sự chồng kênh lên nhau giữa các Router Wifi dùng băng tần 2.4ghz trong 1 diện tích nhỏ . Vì thế nếu doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn bạn đang kinh doanh hoặc đang sinh sống trong biệt thự hoặc nhà cao tầng, tốt nhất bạn nên sử dụng Router 5 GHz.


Centrallink  chuyên cung cấp thiết bị, thi công các hệ thống viễn thông và công nghệ thông tin. Chuyên nhận thi công mạng Lan, lắp đặt mạng Lan/Wan/Wifi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, resort, nhà hàng…. Nhận khảo sát mô hình lắp đặt mạng, tư vấn tại nhà và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho quý khách khi muốn thi công lắp đặt mạng.

Bạn có đang có ý định mua Router Wifi mới? Nhớ tham khảo bài viết Router 2.4GHz và 5GHz, của Centrallink.vn để lựa chọn Router Wifi tốt nhất và sử dụng nhé!

Mọi ý kiến thắc mắc cũng như báo giá lắp đặt Wifi, quý khách vui lòng liên hệ Centrallink để được tư vấn tốt nhất:

Hotline 0938.196.191

Website: http://centrallink.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/centrallink.vn/